Hướng dẫn làm sạch nấm mốc an toàn và hiệu quả cao

Hướng dẫn làm sạch nấm mốc an toàn và hiệu quả cao

tháng 7 27, 2021 GoClean Bình luận

Tìm hiểu nấm mốc là gì, có nguy hiểm không và cách loại bỏ nấm mốc khỏi tất cả các bề mặt trong nhà hoặc cơ sở thương mại của bạn. Ban có thẻ tự mình làm sạch nấm mốc hoặc thuê các công ty vệ sinh công nghiệp để giúp bạn loại bỏ chúng ra khỏi môi trường sống của bạn.

Nấm mốc là gì

Nấm mốc là một loại nấm phát triển trên hầu hết mọi bề mặt ẩm ướt. Không có gì lạ khi tìm thấy nấm mốc trong phòng tắm, nhà bếp và tầng hầm, và trong bất kỳ tài sản nào có vấn đề về ngưng tụ hơi nước. 

Nấm mốc có thể có màu đen, trắng, xanh lá cây, tím hoặc cam, và có thể thay đổi từ những đốm nhỏ, kích thước bằng đồng xu cho đến chiếm toàn bộ bức tường. Nếu không được giám sát, nấm mốc sẽ tiếp tục lây lan miễn là có nước và thức ăn để duy trì. 

Điều đó có nghĩa là nó có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm tay, đặc biệt là ở những khu vực trong nhà mà bạn không thường xuyên sử dụng, chẳng hạn như tầng hầm hoặc tầng áp mái, hoặc thậm chí giữa các bức tường.Nguyên nhân gây ra nấm mốc

Nấm mốc và nấm mốc chỉ cần hai yếu tố để phát triển: độ ẩm và nguồn thức ăn. Thông thường đó là một vật liệu hữu cơ như bông, da hoặc xenlulo (được tìm thấy trong gỗ và giấy). Thật không may, cả hai yếu tố đó đều rất phổ biến trong tất cả các loại thuộc tính. 

Một ít nước đọng lại trên cửa phòng tắm hoặc hơi nước đọng lại từ miếng đệm cửa sổ bị hỏng, đều là những thứ thực sự cần thiết. Có rất nhiều vật chất hữu cơ để chúng ăn - khung, tường, sàn, trần nhà và đồ đạc trong nhà đều là trò chơi công bằng. 

Điều đó có nghĩa là nấm mốc có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi, vì vậy hãy cảnh giác và xử lý sớm có thể giảm thiểu thiệt hại mà nấm mốc có thể gây ra cho ngôi nhà và sức khỏe của bạn.

Các loại nấm mốc

Hầu hết các loại nấm mốc đều vô hại đối với con người. Một số gây kích ứng ở mức độ nhẹ như chảy nước mũi và mắt, ho và phát ban. Một số ít cực kỳ có hại cho sức khỏe và cần được người có chuyên môn loại bỏ ngay lập tức. Đây là những loại nấm mốc nguy hiểm phổ biến nhất thường thấy trong nhà:


TÊNMÀU SẮCSỰ MIÊU TẢVỊ TRÍ TÌM HIỂUTRIỆU CHỨNG SỨC KHỎE
Aspergillus nigerĐen với trắng hoặc vàng bên dướiDạng mốc đen phổ biến nhấtTrên tường ẩm ướt, trái cây và rau quảHiếm gặp, nhưng có thể gây ra bệnh phổi nghiêm trọng
Aspergillus FlavusBên dưới màu vàng xanh và nâu đỏXuất hiện sương mai hoặc bột trong kết cấuTrên các loại hạt và ngũ cốcTạo ra độc tố nấm mốc aflatoxin, gây ung thư gan
Một loại nấm thuộc chi AspergillusTâm màu xanh lục với các cạnh màu xámTăng trưởng tròn, trông mịn màngTrên bất kỳ vật liệu hữu cơ ẩm ướt hoặc phân hủy nàoPhản ứng dị ứng và bệnh aspergillosis có khả năng gây tử vong ở những người bị suy giảm miễn dịch
CladosporiumĐen, vàng, xanh lá câyCác cụm đốm lông tơTrên hầu hết mọi bề mặt ẩm ướtPhản ứng dị ứng, tăng mức độ nghiêm trọng khi tiếp xúc lâu dài
Stachybotrys chartarum (atra)Xanh đenXuất hiện chất nhờn hoặc giống như bồ hóngBề mặt ẩm, nhiều xenlulo, đặc biệt là các bức tường bên trongSuy giảm hệ hô hấp, thần kinh và miễn dịch, và tử vong, đặc biệt là ở người trẻ, người già và người bị suy giảm miễn dịchMốc đen ( stachybotrys ) là loại mà hầu hết mọi người đều sợ, nhưng ngay cả nấm mốc đen cũng có thể dễ dàng loại bỏ nếu phát hiện đủ sớm. Cách diệt nấm mốc đen cũng giống như tất cả các loại nấm mốc khác - giấm trắng, hydrogen peroxide, cồn tẩy rửa và các dung dịch diệt nấm đều sẽ tiêu diệt được nấm mốc. Mặc dù một số trang web tư vấn về cách loại bỏ mốc đen bằng cách sử dụng tinh dầu, nhưng bạn không nên làm điều này. Tinh dầu có thể làm cho căn phòng của bạn thơm tho và sạch sẽ, nhưng chúng không thể diệt nấm mốc.

Nếu không có sự xâm nhập của côn trùng, chi phí loại bỏ nấm mốc đen có thể nhanh chóng trở nên đắt đỏ. Nếu bạn nhìn thấy nấm mốc trong tài sản của mình, tốt hơn hết là bạn nên xử lý nó càng nhanh càng tốt.

Mặc dù vậy, hầu hết các loại nấm mốc (và có hàng trăm nghìn loại nấm mốc) đều lành tính hoặc chỉ gây ra các phản ứng dị ứng nhẹ như hắt hơi, ho và kích ứng ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, rất khó để biết bạn có nấm mốc nào trong nhà hay không, hoặc nó có thể ảnh hưởng đến bạn hoặc người thuê nhà của bạn như thế nào. Để giảm phơi nhiễm và hạn chế trách nhiệm pháp lý nếu bất kỳ ai trong khu nhà bị bệnh, bạn nên loại bỏ nấm mốc càng nhanh càng tốt.

LOẠI TRỪ NẤM MỐC HIỆU QUẢ

Một trong những vấn đề thường được quan tâm trong các gia đình ở Việt Nam là nấm mốc. Nó gây ra rất nhiều hệ lụy và phiền toái cho cuộc sống. Nấm mốc có thể tồn tại ở bất cứ nơi nào mà bạn đang sống. Đôi khi bạn nhìn thấy chúng, đôi khi thì không. Khi thì nó có màu đen, lúc lại chuyển sang trắng. Mặc dù bạn có thể mua sản phẩm để chống nấm mốc nhưng bạn lại lo ngại về vấn đề nó có gây độc hại hay tác dụng phụ cho mọi người trong gia đình mình không? Không cần phải lo lắng quá nhiều bởi có những sản phẩm gia dụng trong nhà của bạn mà bạn không ngờ tới, nó có khả năng diệt nấm mốc rất tuyệt. Điều tuyệt vời hơn ở đây là chúng không hề độc hại hay gây ra những tác dụng không mong muốn.

PHẦN 1 : SỬ DỤNG CÁC BIỆN PHÁP LÀM SẠCH

1. Hãy thử một hỗn hợp của thuốc tẩy và nước ấm. Trộn một chén thuốc tẩy cho khoảng 3-4 lít nước ấm. Lấy một bàn chải lông cứng vừa, nhúng trong dung dịch thuốc tẩy, chùi cọ nấm mốc và các vết bẩn. Hãy chắc chắn để làm khô bề mặt ngoài càng nhiều càng tốt, vì độ ẩm thúc đẩy nấm mốc phát triển. Hoặc cho dung dịch thuốc tẩy trên vào chai xịt. Sau đó phun trực tiếp vào chỗ có nấm mốc. Sau đó chà lại với bàn chải như bình thường. Giải pháp này được sử dụng tốt nhất khi nấm mốc hiện diện trong phòng tắm, bếp và căn hộ gia đình với gạch hoặc các bề mặt không xốp. Dung dịch thuốc tẩy là rất hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm mốc và bào tử nấm mốc. Các thành phần hoạt chất trong thuốc tẩy, sodium hypochlorite, cũng là thành phần chính trong nhiều sản phẩm diệt trừ nắm mốc.

2. Sử dụng dấm. Đổ dấm nguyên chất hoặc giấm táo vào một bình xịt. Phun giấm lên bề mặt nấm mốc và cọ sạch. Phơi cho đồ vật khô ráo hoàn toàn hoặc hong khô những khu vực, vị trí đã xịt. Sử dụng giải pháp xịt dấm chỉ trên bề mặt không xốp như gạch – không phải trên gỗ. Không giống như các chất tẩy trắng, giấm thì không độc hại và dễ bay hơi. Dấm được cho là một axit nhẹ đạt khoảng 80% hiệu quả tiêu diệt nấm mốc, bào tử nấm mốc và một số loại vết bẩn.

3. Sử dụng bột hàn the để diệt và ức chế nấm mốc phát triển. Trộn khoảng một ly hàn the cho 3-4 lít nước ấm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nhúng bàn chải vào dung dịch hàn the và cọ thật kỹ. Lau hàn the và nước dư thừa bằng giẻ sạch. Sử dụng dung dịch hàn the chỉ trên bề mặt không xốp. Phòng tắm lát gạch và bếp dùng dung dịch hàn the tốt hơn so với bề mặt gỗ. Mặc dù hàn the độc hại nếu nuốt phải, nhưng nó là một sản phẩm làm sạch tự nhiên mà không có tác dụng phụ bởi nó không chứa hóa chất độc hại khi đưa ra không khí. Dung dịch này có hiệu quả ở cả hai mặt: diệt nấm mốc hiện tại và ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong tương lai.

4. Hãy sử dụng amoniac. Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng amoniac nguyên chất. Tiếp theo, trộn một phần amoniac với một phần nước và đổ vào một bình xịt nhỏ. Xịt bề mặt nấm mốc bằng dung dịch amoniac, sau đó chà đi. Lau sạch amoniac dư thừa bằng khăn sạch. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ trộn amoniac và thuốc tẩy. Amoniac và thuốc tẩy, khi trộn, tạo ra một chất hóa học độc hại được gọi là khí Clo. Rất độc hại nếu nuốt phải, thậm chí chỉ là ngửi khói. Đối với nấm mốc khó diệt hơn thì phun kín bề mặt với ammonia và để yên trong vài giờ trước khi cọ rửa và lau đi.

5. Hãy thử sử dụng baking soda. Baking soda là chất kiềm nhẹ – có nghĩa là nó an toàn cho toàn bộ gia đình và vật nuôi của bạn và nó có hiệu quả khá tốt. Nó nổi tiếng là một chất tẩy gia dụng nhẹ nhàng và giúp khử mùi rất tốt. Nó có thể được sử dụng trong hai cách cơ bản: Trộn với nước và dấm. Trộn hai muỗng canh baking soda với khoảng 800ml nước và trộn đều. Đổ vào bình xịt và xịt trên bề mặt bị mốc, chẳng hạn như gạch phòng tắm. Tương tự đổ một chai xịt đầy dấm và phun trên bề mặt đó. Dấm và banking soda sẽ tạo phản ứng hóa học tạo ra chất Cacbon dioxit giết chết một vài loài nấm mốc khác nhau. Hoặc cách thứ 2 là: Sử dụng baking soda trực tiếp lên các bề mặt bị mốc. Điều này đặc biệt tốt trên các bề mặt xốp như đồ nội thất bằng gỗ hoặc thạch cao. Cho phép Bicarbonate natri thâm nhập vào bề mặt ẩm ướt và sau đó lau sạch.

6. Hãy sử dụng hydrogen peroxide hay còn gọi là oxy già. Dùng một ít oxy già 3% không pha loãng và đổ vào một bình xịt. Phun dung dịch lên bề mặt mốc, hãy chờ ít nhất 10 phút, và sau đó chà đi. Loại bỏ độ ẩm quá mức để ngăn ngừa nấm mốc nổi bọt. Nước oxy già là một thay thế tuyệt vời để tẩy trắng và các giải pháp làm sạch mạnh khác mà không sinh ra khí nặng và không gây độc hại. Oxy già cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ các vết bẩn do nhiễm nấm mốc. Oxy già có thể được sử dụng trên nhiều loại bề mặt. Oxy già rất an toàn có thể được sử dụng trên quần áo, sàn nhà, đồ đạc, tường, và thậm chí cả các thiết bị.

huong-dan-diet-nam-moc1

PHẦN 2 : LÀM SẠCH CÁC ĐỒ VẬT

1. Làm sạch nấm mốc có trong quần áo. Sử dụng bàn chải để chà sạch các vết bẩn do nấm mốc gây ra. Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch thật cẩn thận và không dây ra các khu vực khác trong ngôi nhà của bạn. Tiếp theo, giặt áo quần. Một số người thường mang quần áo đi ngâm thuốc tẩy nhưng điều đó là không nên. Hãy làm khô quần áo bằng cách phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Nếu quần áo của bạn không thể giặt được vì một lý do nào đó, mang nó đến các tiệm giặt khô và cho họ thấy các vết bẩn. Yêu cầu họ làm sạch các vết bẩn kèm nấm mốc.

2. Làm sạch nấm mốc ở trên đồ vật làm bằng da. Cọ sạch bằng bàn chải. Tốt nhất là bạn nên ra ngoài để làm . Nhúng một miếng vải vào trong một hỗn hợp của một chén nước và một ly rượu biến tính. Chà miếng vải đó vào khu vực cần làm sạch. Để cho đồ vật khô hoàn toàn. Cách khác, thay cho rượu biến tính, bạn có thể sử dụng xà phòng.

3. Loại bỏ nấm mốc và bào tử nấm mốc từ sách vở và giấy. Hãy chắc chắn rằng sách vở hoàn toàn khô. Nếu nó có dấu hiệu ẩm ướt hoặc mốc, đặt nó trong một khu vực thông gió tốt và để cho nó khô. Sử dụng một miếng vải khô để lau sạch càng nhiều nấm mốc và bào tử nấm mốc càng tốt. Nhúng miếng vải vào dung dịch xà phòng, vắt cho thật khô. Nếu nước xà phòng không hiệu quả, hãy thử sử dụng một hỗn hợp của thuốc tẩy hay giấm và nước. Nếu mốc ở nhiều trang và nhiều vị trí khác nhau, hãy trải chúng ra để giấy không dính vào nhau. Tiếp tục rắc một ít tinh bột ngô giữa mỗi trang sách khi chúng đã khô .

huong-dan-diet-nam-moc3

PHẦN 3 : XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ

1. Mốc là do vấn đề về độ ẩm. Nếu bạn làm sạch nấm mốc trong gia đình bạn, nhưng không giải quyết được vấn đề độ ẩm, thì ngay sau đó một ngày mốc sẽ quay trở lại. Hãy làm sạch và lau khô vùng bị ướt, ẩm để ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Nấm mốc thường xuất hiện trong phòng tắm (vì nước đọng trên sàn hay bám trên tường do bốc hơi) và bếp (vì nước đọng lại trên chậu rửa). Hãy lau sạch nước thừa trên bồn rửa chén của bạn và mở cửa sổ trong phòng tắm sau khi tắm.

2. Gọi thợ chuyên nghiệp nếu nấm mốc phát triển khoảng hơn 3mét vuông. Nếu khu vực bị nhiễm nấm mốc nghiêm trọng thì tốt nhất hãy gọi thợ chuyên nghiệp để loại bỏ và dọn dẹp. Các chuyên gia sẽ có thể sử dụng chất tẩy rửa có hiệu quả cao và sẽ có sự bảo vệ thích hợp chống lại bào tử khi hít phải.

3. Xem xét việc tháo bỏ vật liệu hấp thụ hoặc xốp. Vật liệu hấp thụ và xốp như vách thạch cao hoặc trần nhà gạch, có thể cần phải được loại bỏ nếu các thiệt hại nấm mốc là đủ nghiêm trọng. Vì nấm mốc có thể lấp đầy các vết nứt nhỏ và lỗ hổng trên các vật liệu này, khó khăn để loại bỏ hoàn toàn nấm mốc. Làm sạch, trong trường hợp này, sẽ chỉ là tạm thời ức chế nấm mốc phát triển; trừ khi bạn loại bỏ hoàn toàn vật liệu đó nếu không nấm mốc sẽ tiếp tục trở lại.

4. Không sơn trên bề mặt hoặc bít chỗ mốc lại. Đây chỉ là một biện pháp tạm thời và chỉ có hiệu quả ngay tại chỗ đó. Sau một thời gia bạn sẽ nhận thấy hậu quả không thể cứu chữa của hành động đó. Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch và khử trùng hoàn toàn các khu vực bị mốc trước khi sơn hoặc hàn. Loại bỏ độ ẩm quá mức và chờ đợi một hoặc hai ngày trước khi sơn để chắc hắn rằng bề mặt đó đã khô hẳn.

5. Mang những dụng cụ thích hợp khi làm sạch. Vì nấm mốc có chứa các bào tử, là các hạt trong không khí, việc lựa chọn đồ bảo hộ phù hợp để mặc là rất quan trọng. Trong hầu hết các trường hợp, nấm mốc là vô hại, nhưng có rất nhiều loại khác nhau của nấm mốc, một số trong đó có thể trở thành một mối nguy hiểm sức khỏe. Để chắc chắn hãy mặc: Một mặt nạ N-95. Đây là loại mặt nạ phổ biến trên toàn quốc và tương đối rẻ. Kính để bảo vệ đôi mắt của bạn từ sự tương tác bào tử. Và một đôi găng tay cao su.

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trên tường

Nhiều người lần đầu tiên nhận thấy rằng họ có vấn đề nấm mốc khi họ nhìn thấy nấm mốc phát triển trên tường của họ. Kiểm tra các góc gần trần nhà và sàn nhà trong các phòng có độ ẩm cao, chẳng hạn như nhà bếp, phòng tắm, phòng giặt và tầng hầm. 

Có thể bạn sẽ cần: 

Chất tẩy trắng

Nước uống

giấm trắng 

3 phần trăm hydrogen peroxide

2 chai xịt

Bàn chải chà

Phương pháp:

Bước 1: Pha dung dịch gồm một phần thuốc tẩy với ba phần nước trong bình xịt.

Bước 2: Bão hóa khuôn và khu vực xung quanh trên tường.

Bước 3: Để dung dịch ngấm vào khuôn 10-15 phút.

Bước 4: Dùng bàn chải chà sạch các vết mốc, vết ố.

Bước 5: Lặp lại khi cần thiết để loại bỏ tất cả các dấu vết của nấm mốc và nấm mốc.

Bước 6: Pha hỗn hợp 50/50 gồm giấm trắng và hydrogen peroxide trong bình xịt thứ hai.

Bước 7: Xịt lên bề mặt đã làm sạch và để cho thấm và khô trong không khí.

Phương pháp này hoạt động vì nó giải quyết được nấm mốc có thể nhìn thấy được, cũng như các gốc bên dưới thường không được xử lý. Đáng ngạc nhiên là giấm và hydrogen peroxide đều có tác dụng diệt rễ nấm mốc hiệu quả hơn thuốc tẩy. Bởi vì chúng hoạt động tốt nhất trên các loại nấm mốc khác nhau, hãy cố gắng sử dụng chúng cùng nhau để che phủ tất cả các loại nấm mốc có thể có mà bạn có thể xử lý.

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu không có hydrogen peroxide trong tay, bạn cũng có thể làm sạch nấm mốc bằng giấm và muối nở.

loại bỏ nấm mốc vách thạch cao

Cách loại bỏ nấm mốc trên vách thạch cao

Loại bỏ nấm mốc khỏi vách thạch cao có thể khó khăn vì nếu vách thạch cao bị ướt quá, nó sẽ bị hủy hoại. Trên thực tế, việc cắt bỏ phần vách thạch cao bị nhiễm bệnh và thay thế thường dễ dàng hơn là cố gắng xử lý nấm mốc trực tiếp. Nếu vách thạch cao cảm thấy mềm mại, nó không thể tiết kiệm được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm sạch vách thạch cao mà không cần gỡ bỏ nó, đây là những gì cần làm.

Có thể bạn sẽ cần:

3 phần trăm hydrogen peroxide

giấm trắng

Khăn lau khử trùng

Bàn chải chà

Bàn chải lông trung bình

Bình xịt

 

Phương pháp: 

Bước 1: Dùng bàn chải chà sạch các vết mốc trên vách thạch cao. Cố gắng loại bỏ càng nhiều càng tốt mà không làm ướt tường.

Bước 2: Pha dung dịch 50/50 gồm giấm trắng và hydrogen peroxide. Xịt lên khu vực đó cho đến khi nó ẩm, nhưng không được ngâm.

Bước 3: Chờ 10 phút sau đó dùng bàn chải lông vừa để làm sạch tường theo chuyển động tròn. Đừng chà quá mạnh nếu không bạn sẽ làm hỏng vách thạch cao.

Bước 4: Lau tường bằng khăn lau khử trùng gia dụng.

Bước 5: Để khô tường. Trong môi trường có độ ẩm cao, hãy bố trí quạt hộp hướng vào tường để làm khô nhanh nhất có thể.

Nếu vách thạch cao bị ố vàng khi khô, hãy sử dụng sơn lót hoặc bột chống ố trước khi sơn lại. Cân nhắc sơn chống nấm mốc để bảo vệ thêm và giảm độ ẩm trong phòng để ngăn nấm mốc quay trở lại.

Loại bỏ nấm mốc trên gỗ

Cách làm sạch nấm mốc trên gỗ

Nấm mốc rất thích bề mặt gỗ. Cho dù đó là ngưỡng cửa sổ, sàn nhà, khung tường hay đồ nội thất của bạn, hàm lượng xenlulo cao trong gỗ cung cấp rất nhiều thức ăn cho nấm mốc. Bởi vì gỗ cũng rất dễ thấm nước, rất dễ tạo ra một môi trường hoàn hảo cho nấm mốc với rất ít độ ẩm. Nếu bạn phát hiện nấm mốc phát triển trên gỗ trong nhà, đây là cách để loại bỏ nấm mốc.

Có thể bạn sẽ cần:

Xà bông rửa chén

Nước uống

Borax

Hút chân không với bộ lọc HEPA

Bình xịt

Bàn chải lông mềm

Khăn giấy

Quạt hộp hoặc máy hút ẩm

Giấy nhám 100-grit

Phương pháp:

Bước 1: Bắt đầu bằng cách hút bụi khuôn càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng máy hút có bộ lọc HEPA. Bạn cũng có thể dùng bàn chải lông mềm để đánh bật khuôn và làm cho việc này dễ dàng hơn. Hãy nhớ đeo mặt nạ chống bụi để tránh hít thở các bào tử nấm mốc trong khi làm việc này.

Bước 2: Thêm một thìa cà phê xà phòng vào hai cốc nước trong bình xịt. Lắc để kết hợp và phun lên bề mặt khuôn và xung quanh.

Bước 3: Dùng bàn chải lông mềm để cọ sạch nấm mốc. Dùng khăn giấy để thấm hết nước thừa.

Bước 4: Để diệt rễ cây, bạn cho 1 thìa hàn the vào cốc nước rồi dùng bàn chải lông mềm thoa dung dịch lên vùng đó. Cho phép nó hấp thụ vào gỗ.

Bước 5: Chạy quạt hoặc máy hút ẩm trong phòng để gỗ nhanh khô.

Bước 6: Nếu vết mốc rất cứng đầu, hãy dùng giấy nhám 100-grit để loại bỏ vùng bị nấm mốc.

Độ xốp của gỗ có thể làm cho nấm mốc khó làm sạch hoàn toàn. Bạn cũng nên xem xét khả năng bị ố gỗ khi áp dụng bất kỳ phương pháp xử lý nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xà phòng rửa bát và hàn the khi xử lý bề mặt bằng gỗ, vì chúng ít có khả năng để lại sự đổi màu (cả giấm và peroxit đều có tác dụng tẩy trắng). Bản thân chất tẩy trắng cũng không phải là một lựa chọn tốt cho gỗ vì nó sẽ không hấp thụ, đồng nghĩa với việc rễ nấm mốc sẽ tồn tại.

Mẹo chuyên nghiệp: Gỗ có còn bị ố không? Đây thường là kết quả của nấm mốc - nấm mốc đổi màu để lại. Mặc dù thuốc tẩy không diệt được nấm mốc nhưng nó có thể giúp loại bỏ các vết bẩn. Hãy thử chà một khu vực nhỏ bằng dung dịch tẩy loãng.

Cách loại bỏ nấm mốc khỏi gỗ sơn

Chỉ vì bề mặt gỗ đã được sơn không có nghĩa là nó không bị nấm mốc. Cửa nội thất, khung cửa sổ và chân tường đều có thể bị ẩm mốc. Tin tốt là sơn có thể tạo thành một hàng rào bảo vệ ngăn nấm mốc xâm nhập vào gỗ, giúp việc dọn dẹp trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Có thể bạn sẽ cần: 

Xà bông rửa chén

Nước uống

giấm trắng

3 phần trăm hydrogen peroxide

Bình xịt

Bàn chải lông mềm

Khăn giấy

Phương pháp:

Bước 1: Dùng khăn giấy ẩm lau sạch phần nấm mốc có thể nhìn thấy. Bàn chải lông mềm sẽ giúp đánh bật mọi phần cứng đầu.

Bước 2: Pha dung dịch gồm 1 thìa cà phê xà phòng rửa bát vào 2 cốc nước và dùng bình xịt để xịt lên gỗ.

Bước 3: Chà nhẹ bề mặt bằng bàn chải lông mềm để loại bỏ các vết bẩn còn sót lại. Lau sạch bằng khăn giấy.

Bước 4: Kết hợp một phần giấm trắng với một phần 3% hydrogen peroxide trong một bình xịt và xịt lên bề mặt. Không ngâm gỗ, chỉ bị ẩm. Để khô ngoài không khí.

Nấm mốc hiếm khi là một vấn đề lớn trên bề mặt gỗ được sơn, bởi vì lớp sơn tạo ra hàng rào bảo vệ. Giấm và peroxide sẽ ngăn nó quay trở lại, nhưng hãy đảm bảo giải quyết nguyên nhân cơ bản. Gỗ sơn không phải là lựa chọn đầu tiên của nấm mốc cho một ngôi nhà, vì vậy có thể có vấn đề về ẩm ướt ở khu vực đó.

Làm thế nào để làm sạch nấm mốc trên da

Da có thể là một sản phẩm xa xỉ, nhưng nó cực kỳ dễ bị nấm mốc phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra nấm mốc trên ghế tựa hoặc đôi ủng yêu thích của mình, tất cả đều không bị mất. Dưới đây là cách làm sạch nấm mốc và ngăn chặn nấm mốc quay trở lại.

Có thể bạn sẽ cần:

Nước xà phòng hoặc nước tẩy da

Quần áo mềm

Phương pháp:

Bước 1: Đặt da ở nơi ấm áp và để khô hoàn toàn. Điều này sẽ giúp loại bỏ nấm mốc dễ dàng hơn.

Bước 2: Dùng khăn ẩm lau xuống đồ da để loại bỏ nấm mốc.

Bước 3: Làm sạch đồ da bằng chất tẩy da hoặc xà phòng nhẹ như dầu gội dành cho trẻ em.

Bước 4: Tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ để tránh nấm mốc quay trở lại.

Nấm mốc có thể nhanh chóng bám vào các sản phẩm bằng da và gây ra nhiều thiệt hại, từ đổi màu đến giảm tuổi thọ của da. Thêm vào vấn đề, bạn không thể sử dụng chất tẩy rửa hoặc chất tẩy trắng trên da, vì chúng cũng sẽ gây hư hỏng. Do đó, xử lý đồ da thường xuyên bằng chất tẩy rửa chuyên dụng và giữ cho chúng khô ráo là cách bảo vệ tốt nhất chống lại sự phát triển của nấm mốc.

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn không có sẵn chất tẩy rửa đồ da, cồn có thể hữu ích. Đáng ngạc nhiên là cồn có tác dụng diệt nấm mốc và đặc biệt hiệu quả trên da. Tuy nhiên, hãy luôn kiểm tra tại chỗ bất kỳ chất tẩy rửa nào trước khi sử dụng! 

Loại bỏ nấm mốc khỏi vải

Việc quần áo hút nấm mốc dễ dàng hơn bạn nghĩ. Một khối lượng quần áo bị bỏ quên trong máy giặt, đống quần áo dưới đáy tủ, hoặc thậm chí chiếc ghế bành trong phòng ẩm ướt đều có thể nhanh chóng bị mốc meo. Tuy nhiên, miễn là bạn phát hiện ra vấn đề sớm, các loại vải của bạn vẫn có thể được cứu.

Các loại vải có thể tẩy trắng

Nếu bạn có thể bôi thuốc tẩy lên vải mà không lo bị phai màu, hãy làm điều đó. Đó là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để loại bỏ nấm mốc. Nhiều loại thuốc tẩy có thể được sử dụng trên vải trắng và vải bền màu, mặc dù bạn phải luôn kiểm tra hướng dẫn và không bao giờ sử dụng thuốc tẩy trên len hoặc lụa. Bạn chỉ cần thoa dung dịch gồm một phần thuốc tẩy với ba phần nước và để dung dịch thấm vào vải trong vài phút trước khi giặt như bình thường.

Các loại vải không thể tẩy trắng

Đối với những loại vải không thể tẩy trắng, hãy sử dụng giấm trắng để thay thế. Bạn có thể thấm giấm trắng vào một miếng bông và đặt lên trên vết bẩn trong năm phút trước khi giặt, hoặc ngâm nhanh trong dung dịch of cốc giấm với một gallon nước. Xả qua để loại bỏ giấm và giặt như bình thường.

Bọc ghế

Nấm mốc không phát triển trên các loại vải tổng hợp, vì vậy nếu bạn thấy nấm mốc trên vải bọc của mình, đó thường là dấu hiệu cảnh báo có điều gì đó khác đang xảy ra bên dưới. Kiểm tra khung của đồ nội thất của bạn để đảm bảo hư hỏng không lớn trước khi bắt đầu làm sạch. Nếu đúng như vậy, bạn có thể cần phải thay mới toàn bộ. Tuy nhiên, nếu khu vực nấm mốc nhỏ, bạn có thể làm sạch bằng cách dùng bàn chải cọ sạch vết mốc, sau đó thấm dung dịch 50/50 gồm 3% hydrogen peroxide và giấm trắng. Hãy chắc chắn kiểm tra ngay khu vực dễ thấy trước! Chấm lên khu vực này bằng một miếng vải sạch và ẩm để thấm dung dịch và lau khô hoàn toàn bằng khăn giấy.

HÀNG TRĂM GIA ĐÌNH ĐÃ LỰA CHỌN

Thời gian ưu đãi chỉ còn
CÒN BẠN THÌ SAO?

Ngày

Giờ

Phút

Giây

3
5
47
0
YÊU CẦU NHÂN VIÊN ĐẾN TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Quý khách vui lòng hẹn cụ thể ngày, giờ. Nhân viên của chúng tôi hân hạnh được phục vụ!

0818 888 106